เมื่อวันอาทิตย์ที่ 15 ธันวาคม 2562 หลักสูตรมหาบัณฑิตและดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาเคมีประยุกต์ นำโดย รศ.ดร.สุรัตน์ ละภูเขียวและ รศ.ดร.พัชรีย์ พริบดีเวช ได้จัดกิจกรรม 1st Applied Chemistry Grad Symposium ขึ้นที่โรงแรมบ้านแซว รีสอร์ท อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นกิจกรรมการนำเสนอผลงานและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ของนักศึกษาระดับปริญญาโทและปริญญาเอกในหลักสูตรมหาบัณฑิตและดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาเคมีประยุกต์ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

นอกจากนี้ในช่วงบ่ายของการจัดกิจกรรม ยังมีกิจกรรมเพื่อเสริมทักษะและพัฒนาบุคลิกภาพของนักศึกษาและคณาจารย์ โดยมี ดร. ธฤตวัน เจริญพร อาจารย์สำนักวิชาการจัดการ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง มาเป็นวิทยากรในการอบรมอีกด้วย

จากกิจกรรมที่เกิดขึ้นมีนักศึกษาและคณาจารย์ในสาขาวิชาเคมีประยุกต์เข้าร่วมเป็นจำนวน 26 คน โดยผู้เข้าร่วมมีความพึงพอใจและชอบในรูปแบบของการจัดกิจกรรมเป็นอย่างมากและยังขอให้มีการจัดกิจกรรมในรูปแบบนี้ขึ้นอีกในปีถัดไป