เมื่อวันที่ 11-12 พฤษภาคม 2562 ณ ห้อง MEDI Maker Space อาคาร I Park หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิทยาศาสตร์ชีวภาพ สำนักวิชาวิทยาศาสตร์ ได้รับเกียรติจากคุณวีระเวช อรธนาลัย กรรมการผู้จัดการบริษัท อินเทลเล็คชวล ดีไซน์ กรุ๊ป จำกัด และคุณปิยะพร เลยภัย ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายสิทธิบัตร มาบรรยายและอบรมเชิงปฏิบัติการในหัวข้อ Intellectual properties and protection Research Priorities, Profits, and Public Goods และ Technology life cycles Technology forecasting and management, Technology landscape ในรายวิชา Research Innovation and Professional Ethics ซึ่งเป็นรายวิชาหนึ่งในหลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต โดยได้รับความสนใจจากนักศึกษาระดับปริญญาโท คณาจารย์สำนักวิชาวิทยาศาสตร์ เจ้าหน้าที่ส่วนบริการงานวิจัย และ สำนักงานจัดการทรัพย์สินทางปัญญาและพัฒนานวัตกรรม
ในการอบรมครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักศึกษา นักวิจัย และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้เห็นภาพรวมของการดำเนินงานและการจัดการด้านทรัพย์สินทางปัญญารวมถึงการทำนายแนวโน้มของเทคโนโลยีของโลกในอนาคต ซึ่งจะสามารถใช้ในการวางแผนการทำวิจัยรวมถึงการนำเสนอขอทุนวิจัยต่อไป